Cần thiết phải luật hóa Nghị quyết 42/2017/QH14 của Quốc hội về thí điểm xử lý nợ xấu

29/06/2021 16:51 GMT+7 551

Nghị quyết 42/2017/QH14 (Nghị quyết 42) có hiệu lực thi hành từ ngày 15/8/2017. Đến nay, trải qua gần 4/5 chặng đường thí điểm triển khai, Nghị quyết 42 với nhiều giải pháp mang tính đột phá đã tạo ra hành lang pháp lý thông thoáng, thuận lợi giúp đẩy nhanh quá trình xử lý nợ xấu. Tuy nhiên, đứng trước khả năng nợ xấu có xu hướng gia tăng trở lại do ảnh hưởng của dịch Covid-19, trong khi Nghị quyết 42 chỉ có hiệu lực 05 năm (đến ngày 15/8/2022), nếu không được tiếp tục áp dụng các biện pháp xử lý nợ xấu theo Nghị quyết 42, nguy cơ bùng phát nợ xấu tại Việt Nam trong thời gian tới là hiện hữu. Do đó, yêu cầu kéo dài thời gian áp dụng hay xa hơn là luật hóa Nghị quyết 42 là cần thiết.

Đây cũng là một trong những nội dung được trao đổi tại buổi tọa đàm Nợ xấu trong đại dịch COVID-19 - Giải pháp hỗ trợ ngành ngân hàng và cộng đồng doanh nghiệp” do Báo Tiền Phong và Hiệp hội Ngân hàng Ngân hàng Việt Nam phối hợp tổ chức sáng 23/6/2021 tại Hà Nội. Đại diện Công ty Quản lý tài sản (VAMC) tham dự tọa đàm có TS. Đoàn Văn Thắng - Tổng Giám đốc Công ty.

(TS. Đoàn Văn Thắng – Tổng Giám đốc VAMC (bên phải) phát biểu tại buổi tọa đàm) 

TS. Đoàn Văn Thắng - Tổng Giám đốc VAMC cho biết Nghị quyết 42 có tác động lớn, sâu sắc đến các ngân hàng và tổ chức, trong đó có VAMC. Ngay sau khi Nghị quyết 42 có hiệu lực, Chính phủ, Bộ Tài chính và Ngân hàng Nhà nước và các cơ quan chức năng đã hỗ trợ tối đa cho hoạt động xử lý, thu hồi nợ của VAMC. Đến thời điểm hiện tại, có 21 TCTD đã tất toán dư nợ tại VAMC. 

Tổng Giám đốc VAMC cũng cho biết, Nghị quyết 42 ra đời, cùng với quy định về đấu giá tài sản, từ 2018 đến nay, VAMC đã bán đấu giá thành công gần 3.000 tỷ đồng  nợ  xấu và tài sản bảo đảm. Cuối tháng 4/2021, VAMC đã được Ngân hàng Nhà nước chấp thuận thành lập sàn giao dịch nợ, hiện tại VAMC đang tiến hành các thủ tục để thành lập Sàn giao dịch nợ VAMC trong thời gian tới.

Liên quan đến vấn đề luật hóa Nghị quyết 42, Tổng Giám đốc VAMC cho rằng, nợ xấu hiện nay vẫn chưa phản ánh hết ảnh hưởng của dịch Covid-19. Do đó, cần nâng tầm, thể chế hóa Nghị quyết 42 sau khi kết thúc thời gian thí điểm, đồng thời sớm hình thành hệ thống thị trường mua bán nợ; xây dựng khung khổ pháp luật cho thị trường này.

Tại buổi tọa đàm, các chuyên gia, diễn giả tham dự cũng nêu quan điểm đồng tình với ý kiến cần phải thể chế hóa các nội dung của Nghị quyết 42 để nâng cao hiệu lực, hiệu quả của hoạt động xử lý nợ xấu trong bối cảnh tình hình kinh tế hết sức khó khăn trước tác động của dịch Covid-19 như hiện nay.

Top