Chung tay xử lý nợ xấu - kỳ vọng vào hoạt động của CLB AMC

06/04/2021 16:23 GMT+7 332

Nợ xấu được ví như “những cục máu đông”, nếu không xử lý kịp thời sẽ gây tắc nghẽn dòng vốn của nền kinh tế. Hoạt động hiệu quả của Câu lạc bộ Xử lý nợ (CLB AMC) được kỳ vọng là 1 trong những giải pháp thiết thực từng bước tiến tới thị trường mua, bán nợ góp phần khai thông dòng vốn phát triển nền kinh tế.

Câu lạc bộ AMC - Bước đầu đi vào hoạt động hiệu quả 

Triển khai các hoạt động của Câu lạc bộ Xử lý nợ (CLB AMC) sau khi thành lập, thực hiện các mục tiêu đã đề ra và đáp ứng nhu cầu của Hội viên, ngày 30/03/2021, tại trụ sở Agribank AMC, số 194 Giải Phóng Hà Nội, đã diễn ra Hội nghị Quý I năm 2021 – Câu lạc bộ Xử lý nợ. Hội nghị có sự tham gia của các Hội viên CLB AMC (gồm Công ty Quản lý tài sản VAMC và các AMC của các ngân hàng). Hội nghị vinh dự đón tiếp sự tham gia và chỉ đạo của ông Nguyễn Quốc Hùng – Tổng Thư ký Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam (HHNH) cùng các đại diện Ban pháp luật và nghiệp vụ HHNH.

Các thành viên tham dự Hội nghị Quý I năm 2021 – Câu lạc bộ Xử lý nợ

Mục tiêu của Hội nghị Qúy 1-2021 nhằm chia sẻ các kinh nghiệm, đóng góp hoàn thiện hành lang pháp lý thông thoáng, thuận lợi cho hoạt động xử lý nợ),... Theo đó một số nội dung chính bao gồm: 

- Báo cáo tổng kết hoạt động năm 2020 và phương hướng hoạt động năm 2021 của CLB AMC do Ông Phùng Văn Hiếu – Phó Giám đốc trung tâm Xử lý nợ MB AMC – Phó Chủ nhiệm CLB trình bày; 

-  Hội viên CLB giới thiệu về tổ chức của mình. Thông qua hoạt động này cho thấy mỗi AMC hoạt động khá đa dạng, thực hiện nhiều các nghiệp vụ khác nhau, có điểm mạnh riêng và một số hạn chế cần hợp tác để cải thiện từ sự tham gia của Câu lạc bộ AMC; 

-  Một số khó khăn, vướng mắc trong hoạt động Xử lý nợ thu thập được các Hội viên và kiến nghị giải pháp (do chính các Hội viên CLB AMC đưa ra), đã được tổng hợp và trình bày tóm tắt bởi Bà Đặng Thị Thu Phương – Phó Tổng giám đốc Vietinbank AMC – Phó Chủ nhiệm CLB (với nội dung chủ yếu tập trung vào các tồn tại, vướng mắc trong việc thực hiện Nghị quyết 42/2017/QH14, các quy định pháp luật có liên quan trong Bộ luật dân sự, các Thông tư của Bộ Tài chính, Luật đất đai và một số vướng mắc khác trong quá trình triển khai các nghiệp vụ thực tế);…

Ông Phùng Văn Hiếu – Phó Giám đốc trung tâm Xử lý nợ MB AMC – Phó Chủ nhiệm CLB và

 Bà Đặng Thị Thu Phương - Phó Tổng giám đốc Vietinbank AMC – Phó Chủ nhiệm CLB 

                  phát biểu tại Hội nghị

Với vai trò là đơn vị chủ quản, ông Nguyễn Quốc Hùng - Tổng Thư ký HHNH đã tham dự và phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị Quý I năm 2021 – CLB AMC. Ông Hùng đánh giá cao sự ra đời và kết quả hoạt động của Câu lạc bộ Xử lý nợ sau 6 tháng thành lập trong bối cảnh hiện nay - khi công tác Xử lý nợ tồn tại rất nhiều khó khăn. Bên cạnh đó, CLB AMC cần thể hiện được vai trò, uy tín của mình đặc biệt trong việc bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của các Hội viên (trên cơ sở quy định pháp luật); nắm bắt kịp thời những khó khăn, vướng mắc trong hoạt động xử lý nợ, phối hợp và đề xuất Hiệp hội Ngân hàng kiến nghị tới các Cơ quan Nhà nước có thẩm quyền để tiếp tục xem xét hoàn thiện hơn khuôn khổ pháp lý; căn cứ vào nội dung phù hợp, CLB AMC có thể chủ động phối hợp với các đơn vị liên quan như Tòa án dân sự, tòa án kinh tế,… tổ chức các buổi tọa đàm, hội thảo chuyên đề về hoạt động thu giữ, xử lý nợ… Ông Hùng khuyến khích và mong muốn vào sự đoàn kết, tương trợ lẫn nhau giữa các Hội viên CLB AMC và nhấn mạnh Hiệp hội Ngân hàng sẽ luôn đồng hành, hỗ trợ trên con đường phát triển của CLB AMC.

Ông Nguyễn Quốc Hùng - Tổng Thư ký HHNH phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

Vận hành sàn giao dịch nợ - không còn là ước mơ xa vời

Một vấn đề khác nhận được nhiều sự quan tâm của các Hội viên tại Hội nghị là phần chia sẻ thông tin về Sàn giao dịch nợ của VAMC. Ông Nguyễn Quốc Hùng - Tổng Thư ký HHNH chia sẻ tại Hội nghị: “Trước đây, trên cương vị Chủ tịch Hội đồng thành viên – Công ty VAMC, tôi cũng từng có mong muốn thiết tha là thành lập 1 sàn giao dịch nợ.”. Và đến nay, mong muốn đó đã trở thành sự thật. Ông Nguyễn Quang Hòa – đại diện cho Ban trù bị Sàn giao dịch nợ của VAMC đã chia sẻ với Hội viên CLB AMC một số thông tin cơ bản về Sàn giao dịch nợ như: thành viên tham gia sàn mở rộng tới nhiều đối tượng bao gồm các TCTD, các AMC và cả các cá nhân; quyền và nghĩa vụ của các thành viên khi tham gia sàn; và giới thiệu các hoạt động nghiệp vụ của sàn (tư vấn, môi giới các khoản nợ);…Thời gian tới VAMC sẽ khẩn trương phối hợp với các đơn vị chức năng tiến hành hoàn thiện các thủ tục thành lập Sàn giao dịch nợ VAMC đảm bảo tuân thủ đúng các quy định pháp luật hiện hành, phấn đấu khai trương Sàn Giao dịch nợ VAMC trong năm 2021.

Ông Nguyễn Quang Hòa - Ban trù bị Sàn giao dịch nợ VAMC chia sẻ thông tin về Sàn giao dịch nợ

Ông Đoàn Văn Thắng – Thành viên HĐTV/ Tổng Giám đốc VAMC – Chủ nhiệm Câu lạc bộ - đại diện Câu lạc bộ Xử lý nợ tiếp thu ý kiến chỉ đạo của ông Nguyễn Quốc Hùng - Tổng Thư ký HHNH; tổng kết Hội nghị và đề ra một số mục tiêu hoạt động sắp tới của Câu lạc bộ AMC.

Ông Đoàn Văn Thắng – Thành viên HĐTV/Tổng Giám đốc VAMC –

 Chủ nhiệm Câu lạc bộ Xử lý nợ phát biểu tại Hội nghị

Và đặc biệt, thực hiện vai trò là trung tâm thúc đẩy sự phát triển của thị trường mua, bán nợ tập trung, Ông Đoàn Văn Thắng đại diện VAMC bày tỏ mong muốn vào sự hợp tác và tích cực tham gia của toàn thể Hội viên CLB AMC khi Sàn giao dịch nợ chính thức đi vào hoạt động. Bên cạnh đó, Ông Thắng tin tưởng vào hoạt động của CLB AMC sẽ là tiền đề đẩy mạnh hoạt động hiệu quả của Sàn giao dịch nợ trong thời gian tới, nhằm thực hiện tốt một trong những mục tiêu quan trọng trong công tác xử lý nợ xấu: tăng cường tính minh bạch, thúc đẩy sự phát triển của thị trường mua, bán, xử lý nợ xấu tập trung trong tương lai. 

Hội nghị kết thúc tốt đẹp với sự nhất trí của 100% thành viên tham dự./.

Một số hình ảnh khác tại Hội nghị:


Đoàn Thúy Quỳnh (VAMC)
Top