Công ty Quản lý tài sản – Công cụ hỗ trợ đắc lực của các tổ chức tín dụng trong hoạt động xử lý nợ xấu

15/08/2018 22:52 GMT+7 422

Năm 2012, tốc độ tăng trưởng kinh tế của Việt Nam ở mức 5,03%, được xem là thấp nhất trong vòng 13 năm trở lại (kể từ năm 1999), vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài sụt giảm, bất động sản đóng băng, hàng ngàn doanh nghiệp lớn nhỏ bị phá sản...

Tại các tổ chức tín dụng (TCTD), nợ xấu không ngừng tăng cao. Đây có thể nói là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến việc các TCTD phải thực hiện tái cơ cấu. Trong thời gian qua, các TCTD đã cố gắng rất nhiều để thực hiện xử lý nợ xấu, bán tài sản đảm bảo để thu hồi nợ cho ngân hàng. Tuy nhiên, do nền kinh tế trong giai đoạn khủng hoảng, nên việc xử lý nợ xấu bằng việc bán tài sản gặp rất nhiều khó khăn, nhiều nhà máy xí nghiệp, các dự án bất động sản được rao bán, đấu giá nhiều lần nhưng không có người mua. Ngoài ra, trong quá trình xử lý nợ, một số quy định về pháp lý cũng bộc lộ nhiều bất cập, không nhất quán giữa các đơn vị có chức năng tham gia trong quá trình xử lý nợ, dẫn đến việc xử lý nợ bị trì trệ, quyền lợi của chủ nợ không được bảo đảm. Người vay tạo ra các tranh chấp bất hợp lý, nhằm kéo dài thời gian xử lý nợ, càng làm cho quá trình xử lý nợ phức tạp và kéo dài. Nguồn tài chính lành mạnh từ bên ngoài để tham gia quá trình xử lý nợ còn rất hạn chế. Do đó, mặc dù rất mong muốn, nhưng việc xử lý nợ xấu thu được kết quả khiêm tốn trong thời gian qua. Việc xử lý nợ xấu thực chất nhằm khôi phục hoạt động sản xuất kinh doanh để có nguồn tiền trả lại cho NH vì thế đạt kết quả thấp.

Trong bối cảnh đó, Công ty Quản lý tài sản (VAMC) ra đời đã tạo ra một cơ chế sáng tạo và phù hợp nhằm giúp các TCTD tách nợ xấu ra khỏi hệ thống để có thêm thời gian xử lý, đồng thời giúp TCTD phát triển hoạt động kinh doanh lành mạnh nhằm có nguồn lực để xử lý nợ xấu. Theo đó, khi nợ xấu được bán cho VAMC thì nợ xấu sẽ được tách ra khỏi bảng cân đối kế toán của ngân hàng và chuyển thành trái phiếu VAMC, đồng thời TCTD phải dùng nguồn lực của mình để trích dự phòng cho trái phiếu VAMC trong thời gian chờ xử lý được nợ xấu một cách thực chất. Với cơ chế này, TCTD và các cổ đông của TCTD phải thực thi chính sách thắt lưng buộc bụng, dùng toàn bộ lợi nhuận thu được và không được chia cổ tức để trích lập dự phòng trái phiếu VAMC. Nhờ đó, các TCTD đang tái cơ cấu sẽ tích tụ được các nguồn lực để chủ động xử lý nợ xấu trong thời gian chờ sự khôi phục của thị trường.

Mặc dù việc xử lý nợ xấu đã có quy trình cụ thể, tuy nhiên khi triển khai thường sẽ phát sinh nhiều vấn đề,vì vậy nếu công tác phối hợp giữa hai bên không tốt thì kết quả đạt được sẽ không cao. Thực tế cho thấy, trong suốt thời gian qua, VAMC đã thực hiện rất tốt vai trò của mình trong việc xử lý nợ xấu cho các TCDT.

Tại Ngân hàng thương mại cổ phần Sài Gòn (SCB), quá trình xử lý nợ xấu qua VAMC trong thời gian qua được thực hiện nhanh, đạt hiệu quả cao, giúp SCB từng bước lành mạnh về mặt tài chính, khai thông hoạt động kinh doanh, tạo nguồn thu, góp phần đẩy nhanh quá trình xử lý nợ xấu. Kể từ thời điểm VAMC được thành lập (năm 2013) đến nay, SCB đã bán nợ cho VAMC tổng cộng hơn 31.000 tỷ đồng, phối hợp VAMC thực hiện xử lý nợ và thu về gần 13.000 tỷ đồng, đồng thời trích lập dự phòng hơn 6.000 tỷ đồng. Bên cạnh đó, nhờ cơ chế về xử lý nợ xấu của VAMC, SCB cũng đã thu giữ tài sản để xử lý nợ gần 1.400 tỷ đồng, làm cho quá trình xử lý nợ được đẩy nhanh; hạn chế được các tranh chấp bất hợp lý, nhằm kéo dài thời gian xử lý nợ của người vay.

VAMC đã tích cực phát huy vai trò của mình trong công tác xử lý nợ xấu cho các TCTD. Về phía SCB, chúng tôi rất trân trọng sự hỗ trợ, phối hợp của VAMC trong việc xử lý nợ xấu của NH. Và kỳ vọng trong thời gian tới, VAMC sẽ tiếp tục phát triển công tác mua nợ xấu vì đây vốn là một phần không thể tách rời của hoạt động kinh doanh, đồng thời trở thành một “siêu thị” để chào bán các tài sản xử lý nợ xấu cho các TCTD, tạo môi trường tốt, an toàn cho các TCTD Việt Nam.

Ban biên tập
Top