Hành trình về nguồn lịch sử tại Điện Biên

29/03/2023 10:16 GMT+7 364

Được sự chấp thuận của Đảng ủy Công ty Quản lý tài sản, từ ngày 24/3-26/3/2023, Chi bộ 2- Công ty Quản lý tài sản đã tổ chức hoạt động về nguồn thăm quần thể di tích lịch sử gắn liền với chiến thắng Điện Biên Phủ, cho toàn thể đảng viên và quần chúng ưu tú.

Trải qua hơn 500km với những khúc cua tay áo ngoằn ngòeo cũng không làm cho các thành viên trong đoàn mất đi sự háo hức, mong đợi. Điểm đến đầu tiên của Đoàn là Nghĩa trang liệt sĩ A1. Đây là nơi an nghỉ của 644 anh hùng liệt sĩ đã hy sinh trong chiến dịch Điện Biên Phủ, phần lớn đều chưa xác định được danh tính. Đoàn đã dâng hoa, dâng hương tưởng nhớ đến công lao to lớn của các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh làm nên chiến thắng lịch sử cho dân tộc.

Đoàn dâng hương tại Nghĩa trang liệt sĩ A1


Sau đó Đoàn đến tham quan Bảo tàng chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ, nơi đã lưu những tư liệu, những hiện vật và hình ảnh trưng bày tại đây đã tái hiện lại trận đánh lịch sử Điện Biên Phủ, ghi dấu sự hi sinh anh dũng của toàn quân và dân ta đánh bại đội quân hiện đại và tối tân của một cường quốcchâu Âu tại lòng chảo Mường Thanh, Điện Biên. Nổi bật trong Bảo tàng chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ là bức họa đồ panorama (lớn nhất khu vực Đông Nam Á) tái hiện lại toàn bộ chiến dịch Điện Biên Phủ với hàng loạt bức họa sinh động được vẽ liên hoàn trên tường như giúp Đoàn được sống lại trong bản hùng ca chiến đấu anh dũng, kiên cường của toàn quân và dân ta để bảo về tổ quốc.

Đoàn tham quan Bảo tàng chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ

Trong cùng ngày, Đoàn đến dâng hương tại Đền thờ liệt sĩ tại Chiến trường Điện Biên Phủ để thể hiện tình cảm, lòng biết ơn sâu sắc đối với các anh hùng, liệt sĩ tại Điện Biên Phủ.

Đoàn dâng hương tại Đền thờ liệt sỹ tại Chiến trường Điện Biên Phủ

Đoàn tham quan Hầm chỉ huy của tướng Đờ Cát-xtơ-ri. Tọa lạc ở trung tâm tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ, thuộc cánh đồng Mường Thanh, Hầm chỉ huy là nơi làm việc và nghỉ ngơi của tướng Đờ Cát-xtơ-ri cùng Bộ chỉ huy Tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ. Hầm chỉ huy được xây dựng hết sức kiên cố với vòm sắt, ván gỗ, bao cát, hàng rào dây thép gai dày đặc. Vào lúc 17h30 ngày 7/5/1954, lá cờ quyết chiến quyết thắng được cắm trên nóc hầm Đờ Cát-xtơ-ri, đánh dấu sự thất bại hoàn toàn của thực dân Pháp ở Điện Biên Phủ nói riêng và Việt Nam nói chung. Đây là chiến thắng quân sự lớn nhất trong cuộc Chiến tranh Đông Dương (1945 – 1954) của Việt Nam. Với thắng lợi quyết định này, lực lượng Quân đội Nhân dân Việt Nam do Đại tướngVõ Nguyên Giáp chỉ huy đã buộc quân Pháp tại Điện Biên Phủ phải đầu hàng sau suốt 2 tháng cầm cự.

Đoàn chụp hình lưu niệm tại Hầm chỉ huy của tướng Đờ Cát-xtơ-ri

Điểm dừng chân cuối cùng của đoàn trong hoạt động về nguồn là Khu di tích lịch sử Sở chỉ huy chiến dịch Điện Biên Phủ tại Mường Phăng, cơ quan đầu não quan trọng nhất của chiến dịch Điện Biện Phủ. Tại đây, Đại tướng Võ Nguyên Giáp cùng với Bộ chỉ huy chiến dịch đã đưa ra những chỉ thị, mệnh lệnh tấn công có tính chất quyết định đến thắng lợi của từng trận đánh, đỉnh cao là lệnh tổng công kích trên toàn mặt trận giành thắng lợi làm nên chiến thắng lịch sử “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”. Nơi đây là biểu tượng của đỉnh cao trí tuệ quân sự và khí phách anh hùng, bất khuất của dân tộc Việt Nam trong thời đại Hồ Chí Minh.

Đoàn chụp ảnh lưu niệm tại Sở chỉ huy chiến dịch Điện Biên Phủ, Mường Phăng

Hành trình “về nguồn”, là bài học thực tế về lòng tự hào dân tộc, tình yêu quê hương đất nước đối với mỗi Đảng viên Chi bộ 2- Công ty Quản lý tài sản. Đây cũng là dịp để các Đảng viên trong Chi bộ được giao lưu, học hỏi, tăng cường tình đoàn kết, nhất trí về tư tưởng, hành động học tập tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, phấn đấu hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

Mai Thị Cảnh
Top