VAMC Chi nhánh Tp.Hồ Chí Minh năm 2021 – Một năm nỗ lực vượt khó

25/01/2022 14:58 GMT+7 386

Kinh tế Việt Nam 2021 được “vẽ” nên bởi những gam màu sáng - tối với nhiều biến động do ảnh hưởng nghiêm trọng của đại dịch Covid 19. Làn sóng COVID-19 lần thứ 4 khiến nhiều địa phương trên cả nước đặc biệt là Thành phố Hồ Chí Minh (Tp. HCM) phải thực hiện giãn cách xã hội kéo dài, hoạt động sản xuất bị đình trệ, chuỗi cung ứng đứt gãy, các chỉ số chính của nền kinh tế đều sụt giảm, sức mua của người dân giảm mạnh, đời sống bị ảnh hưởng nghiêm trọng, tỷ lệ thất nghiệp tăng cao.

Năm 2021 có thể được xem là năm đáng nhớ nhất đối với nền kinh tế Việt Nam nói chung và Công ty Quản lý tài sản Chi nhánh Tp.HCM (Chi nhánh) nói riêng. Năm 2021 nền kinh tế cán đích với mức tăng trưởng GDP 2,58%[1]. Con số này thấp hơn so với mức tăng 2,91% của năm 2020. Đây cũng là mức tăng thấp nhất trong nhiều năm trở lại đây. Trong bối cảnh khó khăn chung của nền kinh tế, Chi nhánh cũng gặp không ít những khó khăn ảnh hưởng đến kết quả công việc, kế hoạch kinh doanh chung đã xây dựng trong năm 2021, cụ thể:

Từ tháng 05/2021 trở đi dịch bệnh Covid bùng phát, các ca nhiễm ngoài cộng đồng tăng cao nguy hiểm, Chi nhánh gặp khó khăn khi tiếp cận khách hàng, đối tác mua nợ và các tổ chức tín dụng (TCTD). Do vậy việc tìm kiếm hồ sơ mua nợ mới rất hạn chế. Một số khoản nợ liên quan đến dự án bất động sản đã triển khai dở dang (đang xây dựng hoặc đã chuyển nhượng một phần cho khách hàng mua hoặc nhận góp vốn...) gặp khó khăn trong quá trình thu thập, đánh giá hồ sơ đàm phán và xác minh thông tin; VAMC, chủ đầu tư dự án và các khách hàng đã tham gia mua bán sản phẩm của dự án hay một số khoản nợ đang được TCTD tổ chức bán đấu giá nhưng do tình hình dịch bệnh phải tạm dừng đấu giá do Chỉ thị 16, 16+ tại địa phương TCTD tổ chức niêm yết bán đấu giá. 

Các nhà đầu tư, khách hàng bị ảnh hưởng nghiêm trọng đến kế hoạch tài chính, dẫn đến việc phối hợp cùng Chi nhánh giải quyết, mua các khoản nợ theo kế hoạch bị ảnh hưởng rất lớn đến tiến độ đề ra; Các ngân hàng cho vay đối với những nhà đầu tư mua nợ cũng hạn chế cấp tín dụng trong giai đoạn này nên tiến độ đầu tư cũng chậm trễ. 

Do thực hiện giãn cách xã hội kéo dài, các TCTD, khách hàng, nhà đầu tư và VAMC không gặp gỡ trực tiếp, không đi thẩm định thực tế, kiểm tra, tái thẩm định được khoản nợ dẫn đến chưa thể xây dựng các phương án xử lý thay thế để giải quyết dứt điểm khoản nợ. 

Văn phòng làm việc của Chi nhánh, nơi cư trú, sinh sống của một số CBNV Chi nhánh bị phong tỏa kéo dài gây khó khăn cho một số công việc cần phải giải quyết trực tiếp.

Tuy nhiên, được sự quan tâm từ Hội đồng thành viên, Ban Tổng Giám đốc, Chi nhánh đã triển khai kịp thời các biện pháp bảo bảm hoạt động của Chi nhánh ổn định một cách nhanh nhất trong hoàn cảnh dịch bệnh Covid 19 phức tạp: Triển khai làm việc luân phiên tại nhà, giai đoạn dịch bệnh cao điểm bố trí 100% cán bộ WFH (làm việc tại nhà) đảm bảo an toàn cho cán bộ nhân viên; Thực hiện công tác tự đào tạo nghiệp vụ trong toàn bộ Chi nhánh bằng hình thức online. Lập các nhóm nhân sự theo dõi, giải quyết theo từng nhóm công việc cụ thể thông qua Microsoft Team, Zoom để thực hiện; đối với việc tìm kiếm các khoản nợ, phối hợp với các TCTD để triển khai kế hoạch kinh doanh chủ yếu được thực hiện qua điện thoại, email. Về cơ bản, việc tìm kiếm phối hợp với TCTD trong hoạt động mua bán nợ trong giai đoạn này chỉ dừng lại ở mức độ tiếp cận thông tin, chuẩn bị cho hoạt động sau khi dịch bệnh được kiểm soát, gỡ bỏ giãn cách xã hội và các hoạt động kinh tế diễn ra bình thường. Từ 01/10/2021 Tp. HCM đã có các chính sách phù hợp để các doanh nghiệp trở lại hoạt động trong trạng thái “bình thường mới”, từng bước nới lỏng giãn cách xã hội theo lộ trình tương ứng với diễn biến tình hình dịch bệnh. Trong thời gian này các TCTD chủ yếu tập trung cho việc duy trì thông suốt, ổn định các giao dịch, bố trí và bảo đảm an toàn cho nhân sự khi quay trở lại làm việc nên việc phối hợp thực hiện các công việc xử lý nợ chưa trọng tâm. 

Năm 2021, đất nước gặp vô vàn khó khăn, thách thức do dịch COVID-19. Tuy nhiên, thực hiện phương châm thích ứng an toàn, linh hoạt kiểm soát hiệu quả dịch bệnh nên dù trong bối cảnh khó khăn đó, Chi nhánh vẫn có những “điểm sáng” rất cơ bản:

Về cơ cấu tổ chức, được sự quan tâm hỗ trợ của Hội đồng thành viên, Ban Tổng Giám đốc và các Ban của Hội sở chính, cho đến nay về cơ cấu tổ chức, nhân sự các phòng tại Chi nhánh đã được hoàn thiện, và đáp ứng yêu cầu công việc. 

Về mua nợ xấu theo giá trị thị trường: kể từ khi thành lập đến 31/12/2021 Chi nhánh đã ký hợp đồng mua 115 khoản nợ của 16 khách hàng với tổng giá mua là 1.640 tỷ đồng. Riêng trong năm 2021 với nhiều khó khăn của nền kinh tế, Chi nhánh đã mua 4 khoản nợ của 2 khách hàng với tổng giá mua là 462,22 tỷ đồng đạt 35,6% so với kế hoạch được giao. 

Về công tác xử lý nợ xấu theo giá trị thị trường. Trong năm 2021, Chi nhánh đã xử lý và thu hồi nợ đạt 528,28 tỷ đồng (trong đó thu hồi thông qua bán khoản nợ là 462,22 tỷ đồng; biện pháp khác là 66,06 tỷ đồng) đạt 54,63% so với kế hoạch được giao. Lũy kế đến hết 31/12/2021 Chi nhánh đã xử lý và thu hồi nợ với giá trị 1.243,03 tỷ đồng, trong đó biện pháp bán khoản nợ đạt 991,19 tỷ đồng và biện pháp khác là 251,84 tỷ đồng. Điểm đáng chú ý là 100% các khoản nợ xấu Chi nhánh thực hiện mua nợ trong năm 2021 đã được xử lý ngay trong năm.

Về kết quả tài chính, tính đến 31/12/2021, chênh lệch thu chi là 42,9 tỷ đồng, đạt 139,3% so với kế hoạch được giao, bình quân mỗi đầu cán bộ đạt hơn 1,7 tỷ đồng. Đây cũng là kết quả đáng khích lệ đối với tập thể chi nhánh, hoàn thành chỉ tiêu tài chính trong bối cảnh nền kinh tế 2021 gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch bệnh covid 19.

Về công tác hoạt động Đảng, Công đoàn và Đoàn thanh niên, được sự quan tâm của Đảng ủy VAMC, Công đoàn VAMC và Đoàn thanh niên, Chi nhánh đã từng bước hoàn thiện, kiện toàn tổ chức để ổn định trong hoạt động. Chất lượng sinh hoạt của Chi bộ 6 và hoạt động đoàn thể tại Chi nhánh có chiều sâu, bám sát tình hình hoạt động của đơn vị. Chi nhánh thường xuyên vận động cán bộ, đảng viên, đoàn viên, người lao động chấp hành đúng đường lối chủ trương của Đảng và Nhà nước. Công đoàn bộ phận đã làm tròn chức trách chăm lo cho đời sống người lao động trong Chi nhánh. Đoàn thanh niên cũng đã phối hợp với Công đoàn tổ chức những hoạt động thiết thực nhằm vận động đóng góp giúp đỡ bà con vùng lũ, trẻ em nghèo,…

Về công tác phát triển Đảng, năm qua Chi bộ 6 đã kết nạp được 2 đảng viên mới và dự kiến năm 2022 sẽ kết nạp thêm ít nhất 2 đảng viên.

Để đạt được những thành quả như trên, ngoài sự quan tâm động viên và hỗ trợ kịp thời từ Trụ sở chính, còn là sự nỗ lực đồng lòng cùng hướng về mục tiêu chung của tập thể Chi nhánh. Khép lại năm 2021 với nhiều biến cố, bước sang năm 2022 với nhiều nguy cơ và thách thức đan xen. Dịch bệnh Covid 19 vẫn còn diễn biến phức tạp với biến thể mới Omicron. Tuy nhiên, Chi nhánh đã lên kế hoạch và xây dựng các phương án triển khai, phân công công việc cụ thể ngay từ đầu năm 2022. Với kim chỉ nam nhằm phát triển tổ chức một cách lớn mạnh “muốn đi nhanh hãy đi một mình, muốn đi xa hãy đi cùng nhau”. Chi nhánh tin rằng dù có khó khăn nào đi nữa, với tinh thần đồng đội, đoàn kết, Chi nhánh có thể bước xa hơn, đi được lâu hơn và phát triển bền vững hơn nữa trong thời gian tới.

Phạm Hải Hà – Chi nhánh Tp. HCM
Top