VAMC tổ chức đấu giá thành công khoản nợ của nhóm khách hàng Ngọc Vân ngày 21/12/2020

24/12/2020 15:28 GMT+7 307

Ngày 21/12/2020, tại Trụ sở Công ty Quản lý tài sản (VAMC) đã diễn ra phiên đấu giá tài sản tại Hà Nội là các khoản nợ của nhóm khách hàng Doanh nghiệp tư nhân Ngọc Vân (bao gồm 17 khách hàng). Việc đấu giá thành trong những ngày cuối năm đã trở thành động lực lớn đối với hoạt động đấu giá của VAMC trong suốt một năm biến động do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

VAMC đã mua khoản nợ theo giá trị thị trường từ Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank) và lựa chọn phương thức xử lý nợ là bán đấu giá để thu hồi nợ xấu. Từ tháng 10/2020, VAMC đã tiến hành tổ chức thông báo đấu giá tài sản ba lần nhưng không thành, không có khách hàng mua hồ sơ tham gia đấu giá. Hội đồng đấu giá các khoản nợ của nhóm khách hàng DNTN Ngọc Vân đã tổ chức thực hiện đấu giá lần 4 thành công với 02 khách hàng đủ điều kiện tham gia đấu giá.

         Các khoản nợ này được tổ chức theo thủ tục rút gọn nhằm rút ngắn thời gian xử lý nợ. Hội đồng đấu giá khoản nợ cũng đã thực hiện các thủ tục đấu giá, thông báo đấu giá công khai và niêm yết theo đúng quy định của Luật. Việc tổ chức thực hiện đấu giá theo phương thức trả giá lên, hình thức đấu giá bằng bỏ phiếu trực tiếp tại cuộc đấu giá với số vòng trả giá không hạn chế.

Người tham gia đấu giá tài sản là các cá nhân có đủ điều kiện tham gia đấu giá để mua tài sản đấu giá theo quy định của pháp luật về đấu giá và các quy định khác của pháp luật có liên quan. Người tham gia đấu giá đã thực hiện các thủ tục đăng ký tham gia đấu giánộp hồ sơ tham gia đấu giá và tiền đặt trước cho VAMC đúng thời hạn quy định.

Tại phiên đấu giá ngày 21/12/2020, sau hai vòng trả giá, một cá nhân có địa chỉ tại tỉnh Bến Tre là khách hàng trả giá cao nhất và được đấu giá viên tuyên bố là người trúng đấu giá, với giá trúng đấu giá là 100.100 triệu đồng, tăng 100 triệu đồng so với giá khởi điểm. Hai bên đã tiến hành thủ tục để ký hợp đồng mua bán tài sản đấu giá ngay sau khi kết thúc phiên đấu giá.

        Từ khi Luật đấu giá tài sản số 01/2016/QH14 có hiệu lực ngày 01/7/2017 và đặc biệt là khi Quốc hội ban hành Nghị Quyết 42/2017/QH14 ngày 21/6/2017 thì đây là những cơ sở pháp lý quan trọng để xử lý những khó khăn, vướng mắc, bất cập trong xử lý nợ xấu thời gian qua. Trên cơ sở đó, hoạt động bán đấu giá các khoản nợ xấu của VAMC cũng đã  hiệu quả và đạt được kết quả tốt. Nếu như trước đây, VAMC phải thuê các Tổ chức đấu giá chuyên nghiệp để thực hiện việc bán đấu giá các khoản nợ xấu hoặc tài sản bảo đảm của khoản nợ xấu do VAMC mua để xử lý nợ thì từ năm 2018 đến nay VAMC đã tự tổ chức bán đấu giá các tài sản của mình. Hoạt động này đã tạo sự chủ động, hiệu quả trong việc rút ngắn thời gian xử lý nợ xấu, tiết kiệm chi phí mà vẫn đảm bảo tính công khai, minh bạch, khách quan.


Nguyễn Thị Bích Ngọc- Ban Đấu giá tài sản
Top