Phó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng nói về nguyên nhân khiến nợ xấu tăng

  • Đăng ngày: 03/12/2015

Xung quanh con số nợ xấu tăng và các giải pháp xử lý nợ xấu được báo giới quan tâm, tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ, chiều 28/8, Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng cho biết, tính đến cuối tháng 6 nợ xấu ở mức 4,17% trên tổng dư nợ, cao hơn mức 4,07% vào cuối tháng 5 vừa qua và cao hơn mức 3,61% vào năm 2013.

Phân tích về nguyên nhân khiến tỷ lệ nợ xấu tăng, Phó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng cho biết, thứ nhất do hoạt động sản xuất kinh doanh của các DN khó khăn, không có khả năng trả nợ ngân hàng. Bên cạnh đó, việc mở rộng tín dụng còn hạn chế, do sức hấp thụ vốn yếu.

Thứ hai, vừa qua NHNN đã ban hành Thông tư số 09/2014/TT-NHNN (Thông tư 09) sửa đổi bổ sung một số điều của Thông tư 02/2013/TT-NHNN quy định về phân loại tài sản có, mức trích, phương pháp trích lập dự phòng rủi ro và việc sử dụng dự phòng để xử lý rủi ro trong hoạt động của TCTD, chi nhánh ngân hàng nước ngoài. Mặc dù Thông tư 09 cho phép các TCTD tiếp tục thực hiện cơ cấu lại nợ và giữ nguyên nhóm nợ cho tới hết 31/3/2015 nhưng với quy định chặt chẽ hơn rất nhiều. Theo quy định của Thông tư này, nội bộ các TCTD phải đảm bảo kiểm tra kiểm soát quy trình cơ cấu lại thời hạn trả nợ, báo cáo NHNN với trường hợp cần thiết… Ngoài ra, Thông tư cũng quy định phạm vi phân loại nợ cũng được mở rộng hơn, bao gồm cả đầu tư vào trái phiếu của DN.

“Ngành NH đang sử dụng nhiều công cụ để xử lý nợ xấu. Trong 8 tháng đầu năm 2014, NHNN đã chỉ đạo các TCTD đã tích cực trích lập dự phòng rủi ro để xử lý nợ xấu. Bằng phương pháp này, 6 tháng đầu năm, các TCTD đã xử lý khoảng 33 nghìn tỷ đồng nợ xấu gồm giải pháp: thu nợ khách hàng, bán tài sản khách hàng, xử lý bằng nguồn dự phòng rủi ro…”, Phó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng cung cấp thêm thông tin.

Về việc các TCTD bán nợ cho Công ty quản lý tài sản của các TCTD Việt Nam (VAMC), theo Phó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng, từ khi hoạt động đến nay, VAMC đã mua được 55 nghìn tỷ đồng nợ xấu của các TCTD và dự kiến đến hết năm 2014 sẽ mua 70 – 100 nghìn tỷ đồng nợ xấu.

“Giải pháp của VAMC không phải là cây đũa thần mà là giải pháp phù hợp với điều kiện của Việt Nam hiện nay. Bởi cách xử lý nợ xấu của chúng ta là không dùng tiền Ngân sách để mua nợ mà là làm sạch bảng cân đối của các TCTD để tiếp tục cho vay nên DN được lợi từ việc xử lý nợ xấu”, Phó Thống đốc chia sẻ.

Phó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng khẳng định, thời gian tới, NHNN tiếp tục chỉ đạo các TCTD bán nợ cho VAMC và cùng các bộ ngành rà soát lại cơ sở pháp lý để tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh xử lý nợ xấu. Bản thân NHNN cũng sẽ rà soát, đề xuất kiến nghị cùng các bộ ngành, Chính phủ các giải pháp tháo gỡ khó khăn, để tiến trình xử lý nợ xấu được thúc đẩy hơn nữa.

Quang Cảnh ghi
( Theo : http://thoibaonganhang.vn)

©2013 Công ty TNHH một thành viên Quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng Việt Nam (VAMC)

Cơ quan chủ quản: NGÂN HÀNG NHÀ NƯỚC VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm nội dung: Chủ tịch Hội đồng thành viên Nguyễn Tiến Đông

Địa chỉ: 22 Hàng Vôi - Hoàn Kiếm - Hà Nội

Điện thoại: (+84) 4 3935 2884

Fax: (+84) 4 3935 2874

Email: contact@sbvamc.vn