Thủ tướng ngợi khen nhưng cũng lưu ý ngành ngân hàng nhiều vấn đề

  • Đăng ngày: 30/01/2019
Thủ tướng khen ngợi các ngân hàng đã có bước điều hành khá hơn, các ngân hàng lớn của chúng ta đã vươn tầm khu vực...

Sáng nay ngày 9/1, Ngân hàng Nhà nước tổ chức Hội nghị triển khai nhiệm vụ ngành ngân hàng năm 2019.

Phát biểu tại hội nghị sau khi đã lắng nghe toàn bộ ý kiến của lãnh đạo NHNN, các NHTM gồm BIDV, Vietcombank, VietinBank, Agribank, SeABank và đại diện ngân hàng nước ngoài, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã bày tỏ sự tin tưởng và hoan nghênh NHNN những thành tựu mà ngành ngân hàng đạt được.

Thủ tướng ghi nhận, năm 2018, tình hình thế giới phức tạp, đặc biệt liên quan đến điều hành chính sách tiền tệ của Việt Nam, nhưng chúng ta đã hoàn thành tốt các chỉ tiêu, nền tảng kinh tế vĩ mô được thực hiện tốt. Lạm phát năm vừa rồi được kiểm soát ở mức thấp hơn 3% trong bối cảnh các nước có nhiều biến động; xếp hạng quốc tế về tín nhiệm quốc gia được nâng lên; điều đáng mừng nữa là số DN thành lập mới gia tăng; giải ngân FDI tăng kỷ lục, quy mô nền kinh tế đạt trên 5 triệu tỷ; GDP bình quân đầu người 2.600 USD. Thủ tướng cũng lưu ý chưa tính con số không chính thức.

Thủ tướng nhấn mạnh, với bất cứ quốc gia nào thì vai trò của ngân hàng đều rất quan trọng, trong đó điều đặc biệt như Thống đốc Lê Minh Hưng có nói, nhiều ngân hàng đã chia sẻ khó khăn với nền kinh tế, với doanh nghiệp. Đặc biệt trong bối cảnh kinh tế thế giới thiếu bền vững thì chúng ta đã góp hoạt động chia sẻ với nền kinh tế, người dân.

Điểm được năm qua, theo Thủ tướng, NHNN đã điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt, chủ động, khéo léo, duy trì sự ổn định của thị trường tiền tệ, tạo dư địa chủ động của thị trường, tạo dư địa cho chính sách tài khoá phát huy tác dụng; giữ ổn định lãi suất, tỷ giá, dự trữ ngoại hối đạt kỷ lục trên 60 tỷ USD là một thành công lớn.

"Điều này sẽ được tiếp tục phát huy trong 2019", Thủ tướng khen và nói ông rất yên tâm với điều hành CSTT và đánh giá cao việc mua ròng ngoại tệ, tăng dự trữ ngoại hối cao hơn của NHNN.

Thủ tướng cũng nhắc đến câu chuyện tái cơ cấu hệ thống ngân hàng. Theo người đứng đầu Chính phủ, câu chuyện các TCTD yếu kém, cũ nát trong năm 2017-2018 thì nay đã ổn định hơn, từng bước nâng cao vai trò với các tổ chức quốc tế. Đặc biệt, nhiều ngân hàng yếu kém đã vươn lên, đó là điều đáng mừng. 

Thủ tướng cũng khen ngợi các ngân hàng đã có bước điều hành khá hơn, chẳng hạn như ông Dương Công Minh chủ tịch Sacombank hay bà Nguyễn Thị Nga phó chủ tịch SeABank có phát biểu trước đó. Thủ tướng cũng khen các NHTM Nhà nước lớn đã vươn tầm khu vực, khẳng định vị thế, từ đó củng cố cả hệ thống, như Vietcombank, BIDV, VietinBank, đồng thời hoan nghênh các ngân hàng thương mại đã có sự chia sẻ với nền kinh tế.

Riêng về vấn đề cơ cấu lại TCTD gắn với xử lý nợ xấu, hiện nợ xấu chỉ còn 1,89%, năm nay chúng ta xử lý gần 900 ngàn tỷ đồng nợ xấu, đó là cố gắng rất lớn. Cục máu đông giờ đã nhỏ dần, nhiều nơi tan đi, cũng do vĩ mô và do điều hành thực chất.

Thủ tướng cũng đánh giá cao tập thể lãnh đạo NHNN, đặc biệt biểu dương Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng trong điều hành và thực thi chính sách của Đảng, Nhà nước trong lĩnh vực ngân hàng.

Dù vậy ông cũng thẳng thắn nhìn vào những tồn tại của hệ thống TCTD Việt Nam với những hạn chế như chất lượng tài sản, tính chuyên nghiệp. "Trình độ quản lý chưa cao, công nghệ ngân hàng còn thách thức đáng kể so với thế giới ", Thủ tướng nói.

Ngoài ra, xử lý nợ xấu vẫn còn tồn tại, xử lý vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn còn khá cao, dễ đẫn đến rủi ro an toàn hệ thống. Tín dụng đen còn xảy ra nhiều địa bàn gây bất ổn làm mất niềm tin người dân. 

"Các đồng chí cần chủ động hơn trong phối hợp với Bộ Công an đồng thời xử lý tín dụng đen. Đơn cử như Thanh Hoá, phải có những chiến dịch mạnh mẽ đẩy lùi tín dụng đen", Thủ tướng nhấm mạnh. Điều này cũng được ông đặc biệt lưu ý trong xử lý Quỹ tín dụng Nhân dân thời gian qua và tới đây.

Theo Thủ tướng, ngành ngân hàng cần tăng cường lấy lại niềm tin trong nhân dân, cơ quan Thanh tra giám sát ngân hàng cũng phải đẩy mạnh việc giám sát an toàn hệ thống. Phải chủ động chấn chỉnh các biểu hiện sai trái, phẩm chất của người cán bộ ngân hàng là rất quan trọng nên các ông chủ ngân hàng cũng phải chú ý điều này. 

Tùng Lâm - KH

Theo Trí thức trẻ

 

Chi tiết file đính kèm:

©2013 Công ty TNHH một thành viên Quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng Việt Nam (VAMC)

Cơ quan chủ quản: NGÂN HÀNG NHÀ NƯỚC VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm nội dung: Chủ tịch Hội đồng thành viên Nguyễn Tiến Đông

Địa chỉ: 22 Hàng Vôi - Hoàn Kiếm - Hà Nội

Điện thoại: (+84) 4 3935 2884

Fax: (+84) 4 3935 2874

Email: contact@sbvamc.vn