VAMC ỨNG DỤNG CÔNG NGHỆ TRONG QUẢN LÝ HỒ SƠ MUA NỢ XẤU BẰNG TRÁI PHIẾU ĐẶC BIỆT

  • Đăng ngày: 15/05/2019
Cùng với xu hướng ứng dụng sâu rộng công nghệ số trong hoạt động ngân hàng và xu thế tất yếu của số hóa dịch vụ ngân hàng, để tạo thuận lợi trong công tác quản lý, tra cứu và luân chuyển hồ sơ giữa các đơn vị tại Công ty Quản lý tài sản (VAMC), đặc biệt khi Chi nhánh thành phố Hồ Chí Minh được thành lập và đi vào hoạt động, ngày 15/02/2019, Tổng Giám đốc VAMC đã ký Quyết định thành lập Tổ số hóa hồ sơ mua nợ xấu bằng TPĐB nhằm thực hiện số hóa hồ sơ mua nợ và lưu trữ dữ liệu số hóa.

Hình minh họa quá trình số hóa hồ sơ

VAMC được thành lập và đi vào hoạt động từ cuối năm 2013, tính đến 31/12/2018, VAMC đã mua nợ xấu bằng TPĐB gần 27.000 khoản nợ của hơn 16.700 khách hàng từ 42 tổ chức tín dụng. Khối lượng hồ sơ mua nợ xấu này hình thành qua nhiều năm, được lưu trữ dưới dạng tài liệu giấy gồm hồ sơ mua, xử lý nợ của VAMC, hồ sơ liên quan đến khách hàng: hồ sơ pháp lý, hồ sơ tín dụng, hồ sơ tài sản bảo đảm và hồ sơ xử lý nợ của tổ chức tín dụng,…tạo ra khó khăn trong khai thác sử dụng thông tin và hạn chế khả năng tiếp cận. Mặt khác, các tài liệu ở dạng tài liệu giấy này phải chịu tác động cơ học của con người, môi trường nên việc lưu giữ, kéo dài thời gian tuổi thọ của tài liệu đòi hỏi rất công phu, tốn kém. Chính vì lẽ đó, cần có một hình thức lưu trữ mới phù hợp với xu hướng lưu trữ hiện nay, đáp ứng nhu cầu tra cứu hồ sơ, kiểm tra, kiểm soát quá trình một cách nhanh chóng, hiệu quả đó chính là số hóa hồ sơ mua nợ. 

Cán bộ VAMC đang thực hiện số hóa hồ sơ mua nợ

Để triển khai công tác số hóa hồ sơ mua nợ, VAMC đã đầu tư một số thiết bị chuyên dụng, xây dựng phần mềm quản lý hồ sơ phù hợp với khả năng tài chính và cơ sở hạ tầng hiện có, nhằm hỗ trợ người dùng trong công tác thực hiện nhập dữ liệu đầu vào cũng như trích xuất, tìm kiếm dữ liệu đầu ra theo yêu cầu. VAMC lập kế hoạch số hóa toàn bộ hồ sơ đã mua nợ xấu bằng TPĐB (không bao gồm hồ sơ khoản nợ xấu đã thanh toán TPĐB, đang làm thủ tục thanh toán TPĐB và sẽ đến hạn thanh toán TPĐB trong năm 2019) và các hồ sơ mua nợ xấu bằng TPĐB phát sinh trong thời gian tới (nếu có), quá trình số hóa hồ sơ mua nợ này dự kiến sẽ hoàn tất vào cuối tháng 9/2019 để đưa vào khai thác nguồn tài liệu điện tử này trong thời gian sớm nhất. Bên cạnh đó, VAMC luôn chú trọng công tác bảo mật thông tin số hóa, bước đầu VAMC cấp user và mật khẩu cho một số cán bộ nghiệp vụ có liên quan trong Công ty sử dụng; Đồng thời, xây dựng Quy định nội bộ về quản lý, khai thác thông tin trên phần mềm quản lý hồ sơ mua nợ nhằm đảm bảo bảo mật thông tin tối ưu và phù hợp với quy định pháp luật.

Phần mềm quản lý hồ sơ mua nợ của VAMC

Quản lý tài liệu điện tử cơ bản giống như quản lý tài liệu giấy nên việc xây dựng hệ thống bảo quản, khai thác sử dụng tài liệu số hóa song song với bảo quản tài liệu giấy hiện nay là vấn đề được VAMC rất quan tâm. Để công tác xây dựng, quản lý và khai thác tài liệu số hóa này đạt hiệu quả cao, cần có sự chỉ đạo thống nhất, sự nỗ lực của các đơn vị thuộc VAMC và ý thức trách nhiệm của từng cán bộ nhân viên nhằm từng bước đưa công tác này ngày càng hiệu quả theo định hướng chung Ban Lãnh đạo VAMC chỉ đạo thực hiện. 

 

Vũ Thị Thanh Tâm – Ban KH&QLRR

 

 

Chi tiết file đính kèm:

©2013 Công ty TNHH một thành viên Quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng Việt Nam (VAMC)

Cơ quan chủ quản: NGÂN HÀNG NHÀ NƯỚC VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm nội dung: Chủ tịch Hội đồng thành viên Nguyễn Tiến Đông

Địa chỉ: 22 Hàng Vôi - Hoàn Kiếm - Hà Nội

Điện thoại: (+84) 4 3935 2884

Fax: (+84) 4 3935 2874

Email: contact@sbvamc.vn