Hội thảo đào tạo IPAF lần thứ 6: Sự phát triển của thị trường mua bán, xử lý nợ tại Việt Nam và vai trò của AMCs công.

  • Đăng ngày: 03/06/2019

Tại ngày làm việc thứ 2 của Hội thảo đào tạo IPAF lần thứ 6, để làm rõ hơn về khuôn khổ pháp lý và sự phát triển của thị trường mua bán, xử lý nợ Châu Á và Việt Nam, các đại biểu tiếp tục thảo luận, trao đổi làm rõ hơn 3 nội dung: Một là, khuôn khổ hoạt động và pháp lý cho sự hình thành và phát triển cơ chế xử lý nợ và cáccông ty quản lý tài sản (AMCs)công, trong đó bao gồm: Mô hình công cụ của Chính phủ trong xử lý nợ xấu để đảm bảo ổn định tài chính và hoạt động theo cơ chế thị trường song song với vai trò công cụ của Chính phủ trong việc xử lý nợ xấu của nền kinh tế. Hai là, xu hướng phát triển thị trường mua bán, xử lý nợ tại châu Á, châu Âu và chiến lược phát triển thị trường mua bán, xử lý nợ tại châu Á, Việt Nam; vai trò của AMCs công trong việc tạo lập và dẫn dắt thị trường mua bán và xử lý nợ. Ba là, thảo luận quá trình hoạt động và những thách thức trong xử lý nợ xấu đảm bảo an ninh tài chính Châu Á, thảo luận về hoạt động chính và những thách thức trong quá trình hoạt động của AMCs thành viên và các Công ty bảo hiểm tiền gửi (DICs).

Ông Đỗ Giang Nam – PTGĐ VAMC phát biểu tại Hội thảo đào tạo

Theo ông Junkyu Lee – chuyên gia của ADB, thị trường tài chính Châu Á hiện đang trải qua nhiều biến động do những thay đổi của nền tài chính toàn cầu. Do vậy, ADB tin rằng việc chia sẻ các chính sách, các kinh nghiệm thực tế về các yếu tố thành công đằng sau các cơ chế giải quyết nợ của các thành viên IPAF tại diễn đàn sẽ giúp tăng cường mạng lưới an toàn tài chính khu vực và thúc đẩy sự phát triển và khả năng phục hồi của các quốc gia.

 

Ông Reiner Martin - Chuyên gia kinh tế cao cấp/Phó Trưởng Ban liên kết tài chính vĩ mô (ECB) đã có bài tham luận về Chiến lược phát triển thị trường mua bán, xử lý nợ tại Châu Á, Việt Nam và Vai trò của AMCs công trong việc tạo lập và dẫn dắt thị trường mua bán và xử lý nợ. Thực tế tại các nước như Trung Quốc, Hàn Quốc, Thái Lan,… các AMC công đều đã có những đóng góp to lớn vào hoạt động xử lý nợ quốc gia, luôn thể hiện vai trò tạo lập và dẫn dắt thị trường mua bán và xử lý nợ.

Chiều ngày 28/5/2019, Hội thảo chuyển sang thảo luận bàn tròn về chủ đề “Quá trình hoạt động và những thách thức trong xử lý nợ xấu đảm bảo an ninh tài chính Châu Á”. Ông Đỗ Giang Nam – Phó Tổng Giám đốc VAMC tham dự thảo luận và phát biểu nhấn mạnh: VAMC xác định mục tiêu hoạt động là trở thành trung tâm thúc đẩy sự phát triển thị trường mua bán nợ, hoạt động không vì mục tiêu lợi nhuận với vai trò là công cụ đặc biệt của Nhà nước trong xử lý nợ xấu và đảm bảo sự phát triển an toàn, bền vững của hệ thống các TCTD. VAMC luôn chủ động kết nối với các AMC trong và ngoài nước để học hỏi kinh nghiệm xử lý nợ và mong muốn được kết nối với các nhà đầu tư tiềm năng trong khu vực, góp phần thúc đẩy sự hình thành thị trường mua, bán nợ tại Việt Nam. Đồng thời cũng đưa ra những khó khăn, thách thức mà VAMC phải đối mặt trong hoạt động mua bán và xử lý nợ.

Các Đại biểu thảo luận bàn tròn tại Hội thảo đào tạo

Đại diện một số tổ chức thành viên IPAF cũng đã chia sẻ về vai trò và những thách thức trong quá trình hoạt động củaAMCs thành viên và DICs. Qua đó, kiến nghị và đề xuất những giải pháp phù hợp nhằm khẳng định vai trò của các AMCs công đối với sự phát triển của thị trường mua bán, xử lý nợ.

Tổng kết Hội thảo đào tạo IPAF lần thứ 6, đại diện ADB đã khẳng định “Để các AMCs phát huy tốt vai trò thúc đẩy sự phát triển của thị trường mua bán, xử lý nợ Châu Á và Việt Nam thì cần xây dựng, hoàn thiện khuôn khổ hoạt động và pháp lý trong hoạt động mua bán, xử lý nợ Việt Nam nói riêng và tăng cường ổn định tình hình tài chính khu vực nói chung.

Phát biểu bế mạc Hội thảo, ông Lê Quang Châu – Thành viên Hội đồng thành viên VAMC, thay mặt Ban Tổ chức Hội thảo đào tạo IPAF lần thứ 6 tổ chức tại Hà Nội xin gửi lời cảm ơn sâu sắc về sự hợp tác của ADB Việt Nam và các đối tác của ADB, DATC, các đại diện cho các tổ chức thành viên IPAF và các diễn giả; đồng thời trân trọng và đánh giá cao sự tham gia của quý vị đại biểu trong nước và quốc tế, góp phần tạo nên sự thành công của Hội thảo.

Ông Lê Quang Châu – Thành viên HĐTV VAMC phát biểu bế mạc Hội thảo đào tạo

 

Đại diện VAMC, DATC trao chứng nhận tham gia Hội thảo đào tạo cho Đại diện các thành viên IPAF

 

Người thực hiện: Vũ Thị Thanh Tâm - VAMC

Chi tiết file đính kèm:

©2013 Công ty TNHH một thành viên Quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng Việt Nam (VAMC)

Cơ quan chủ quản: NGÂN HÀNG NHÀ NƯỚC VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm nội dung: Chủ tịch Hội đồng thành viên Nguyễn Tiến Đông

Địa chỉ: 22 Hàng Vôi - Hoàn Kiếm - Hà Nội

Điện thoại: (+84) 4 3935 2884

Fax: (+84) 4 3935 2874

Email: contact@sbvamc.vn