Hội thảo hỗ trợ nghiệp vụ cho Ngân hàng Cộng hòa dân chủ nhân dân (NHCHDCND) Lào của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) do Công ty Quản lý tài sản (VAMC) thực hiện đã diễn ra theo hình thức trực tuyến

19/10/2021 09:05 GMT+7 24

Hội thảo chia sẻ kinh nghiệm về việc thành lập, quản lý và điều hành hoạt động Công ty quản lý tài sản công nằm trong khuôn khổ Chương trình hỗ trợ kỹ thuật của NHNN Việt Nam với NHCHDCND Lào năm 2020, tuy nhiên, do tình hình dịch bệnh Covid-19, hoạt động này chưa được triển khai theo kế hoạch ban đầu. Đến nay, được sự phê duyệt của Lãnh đạo NHNN, Hội thảo được tổ chức với hình thức trực tuyến và đầu mối tổ chức là VAMC.

Ảnh: Toàn cảnh Hội thảo tại điểm cầu VAMC.

Tham dự Hội thảo lần này, tại điểm cầu Hà Nội có sự tham gia của đại diện Vụ Hợp tác quốc tế - NHNN Việt Nam, đại diện Ban Lãnh đạo VAMC và các cán bộ. Đại diện phía NHCHDCND Lào có Giám đốc Trung tâm dịch vụ mua bán nợ cùng các đồng nghiệp

Ành: Phó Tổng Giám đốc Đỗ Giang Nam giới thiệu tổng quan về VAMC.

Trên cơ sở các nội dung NHCHDCND Lào đề xuất, VAMC đã xây dựng chương trình và chuẩn bị tài liệu làm việc với thời lượng 04 buổi trong 02 ngày 13 và 14/10/2021 về các nội dung: Giới thiệu tổng quan về VAMC (sự ra đời, cơ cấu bộ máy tổ chức, hệ thống văn bản pháp lý và hoạt động của VAMC); Chi tiết giới thiệu các hoạt động nghiệp vụ của VAMC: Mua và xử lý nợ đã mua bằng trái phiếu đặc biệt; Mua và xử lý nợ đã mua theo giá trị thị trường; Kiểm tra và giám sát; Tài chính và kế toán.

Ảnh: Phó Tổng Giám đốc VAMC Đỗ Giang Nam phát biểu tại Hội thảo.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, ông Đỗ Giang Nam - Phó Tổng Giám đốc VAMC đã nhấn mạnh về tinh thần hợp tác, sẵn sàng hỗ trợ của VAMC đối với Trung tâm dịch vụ mua bán nợ. Đại diện Lãnh đạo VAMC cũng chia sẻ về phía VAMC tham gia Hội thảo còn có Lãnh đạo các Ban nghiệp vụ và các cán bộ có nhiều kinh nghiệm, sẵn sàng trao đổi sâu hơn về các nội dung phía NHCHDCND Lào quan tâm, với mong muốn những chia sẻ của VAMC có thể hỗ trợ NHCHDCND Lào trong việc thành lập Công ty Quản lý tài sản, hiện nay là Trung tâm dịch vụ mua bán nợ, trực thuộc NHCHDCND Lào.

Ảnh: Chia sẻ của VAMC về nghiệp vụ kiểm tra giám sát. 

Xử lý nợ xấu là khó khăn, phức tạp, nhạy cảm đòi hỏi cần có hành lang pháp đầy đủ, có tính thực tiễn cao và sự vào cuộc cả hệ thống chính trị từ Trung ương đến địa phương. VAMC ra đời trên cơ sở tham khảo kinh nghiệm của các nước đi trước, phù hợp với bối cảnh Việt Nam và xử lý nợ xấu không sử dụng vốn ngân sách là mô hình riêng có của Việt Nam mà trên thế giới chưa có tiền lệ.

Ảnh: Chia sẻ của VAMC về nghiệp vụ mua và xử lý nợ thị trường. 

Hiểu rõ được khó khăn trong xử lý nợ xấu và những trăn trở của việc thành lập công ty quản lý tài sản công của NHCHDCND Lào, VAMC với kinh nghiệm sau hơn 8 năm hoạt động hiệu quả của mình đã chuẩn bị kỹ lưỡng tài liệu hội thảo với những trường hợp điển hình và kinh nghiệm quý báu được rút ra trong thực tiễn hoạt động của mình. 

Ảnh: Chia sẻ của VAMC về nghiệp vụ mua và xử lý nợ đã mua bằng trái phiếu đặc biệt.

Sau 02 ngày làm việc tập trung và hiệu quả, Hội thảo chia sẻ kinh nghiệm về việc thành lập, quản lý và điều hành hoạt động Công ty quản lý tài sản công đã kết thúc. Đại diện bên phía Lào, Bà Thipavanh CHANTHAPHASOUK, Giám đốc Trung tâm dịch vụ mua bán nợ đã trân trọng cảm ơn những chia sẻ hiệu quả và hữu ích của VAMC. Cá nhân bà là một cán bộ có thâm niên trong lĩnh vực xử lý nợ đã học hỏi được rất nhiều kinh nghiệm quý giá từ các cán bộ VAMC, bà đánh giá cao sự hiểu biết và kinh nghiệm thực tiễn của lãnh đạo và cán bộ VAMC. Hội thảo đã rất thành công, hiệu quả và đáp ứng kỳ vọng của Trung tâm dịch vụ mua bán nợ, từ đó có thể học hỏi và áp dụng vào việc thành lập công ty quản lý tài sản sắp tới. Trung tâm sẽ có báo cáo gửi Thống đốc NHCHDCND Lào về kết quả làm việc lần này và rất mong tiếp tục nhận được sự hỗ trợ từ phía NHNN Việt Nam, VAMC trong quá trình thành lập công ty quản lý tài sản sắp tới.

Ảnh: Chia sẻ của VAMC về nghiệp vụ tài chính kế toán.

Phát biểu bế mạc Hội thảo, Phó Tổng Giám đốc VAMC một lần nữa nhấn mạnh VAMC luôn sẵn sàng hỗ trợ NHCHDCND Lào và hy vọng Công ty quản lý tài sản Lào sẽ sớm được thành lập để VAMC có thêm cơ hội hợp tác trong tương lai gần nhằm bảo đảm cho hệ thống tổ chức tín dụng phát triển lành mạnh, tạo điều kiện cho nền kinh tế đất nước và khu vực khôi phục và phát triển bền vững dưới sự tác động nặng nề của dịch bệnh Covid-19.

Top