Vai trò của VAMC: Góc nhìn từ doanh nghiệp vay vốn

15/08/2018 23:07 GMT+7 493

Công ty Quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng Việt Nam (VAMC) được thành lập với kỳ vọng lớn của Chính phủ, Ngân hàng nhà nước nhằm góp phần xử lý nhanh nợ xấu, lành mạnh hóa tài chính, giảm thiểu rủi ro cho các tổ chức tín dụng , khách hàng vay vốn và thúc đẩy tăng trưởng tín dụng hợp lý cho nền kinh tế.

Sau 05 năm hoạt động và phát triển – Một quãng đường không dài đối với một tổ chức còn non trẻ nhưng mang trong mình một sứ mệnh hoàn toàn mới, VAMC không chỉ phát huy vai trò quan trọng góp phần giải quyết nợ xấu,  mà còn chứng tỏ được tầm quan trọng của mình đối với nhiều doanh nghiệp đã lâm vào tình trạng khó khăn, nằm trong danh sách nợ xấu tại các tổ chức tín dụng.

Đánh giá từ một doanh nghiệp nằm trong nhóm nợ xấu được VAMC mua nợ sẽ cho chúng ta có cái nhìn khách quan hơn về vai trò của VAMC đối với nền kinh tế nói chung và đối với doanh nghiệp/ khách hàng vay vốn nói riêng.

Công ty cổ phần đầu tư xây dựng Phú Mỹ Vinh được thành lập năm 2005, có trụ sở tại 287 Nguyễn Thiện Thuật, phường 1, quận 3, TP Hồ Chí Minh. Trải qua hơn 10 năm hoạt động, hiện công ty có 03 công ty thành viên, hoạt động trong lĩnh vực đầu tư hạ tầng Khu công nghiệp (KCN), khu dân cư và là đơn vị đi đầu trong các dự án cung cấp nước sạch phục vụ nhu cầu ăn uống, sinh hoạt và sản xuất tại các KCN cũng như dân cư trên địa bàn tỉnh Long An.

Hiện nay, công ty đang đầu tư và quản lý 04 dự án: dự án KCN Đức Hòa 3 – Việt Hóa, dự án Nhà máy nước Phú Mỹ Vĩnh – Long An, dự án cấp nước Hòa Khánh Tây và dự án Cụm công nghiệp Vàm Cỏ. Tuy nhiên, để có được sự ổn định và phát triển như hiện nay, công ty đã vượt qua vô vàn những khó khăn, thách thức trong bối cảnh cạnh tranh khốc liệt để ổn định hoạt động đầu tư, sản xuất kinh doanh.

Giống như nhiều doanh nghiệp khác, để phát triển hoạt động của mình, Công typhải huy động vốn từ nhiều nguồn, trong đó có sự hỗ trợ quan trọng từ nguồn vốn vay ngân hàng. Với uy tín và tính khả thi từ các dự án, công ty đã được Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam – Chi nhánh 10 (Agribank Chi nhánh 10) cấp tín dụng trên 100 tỷ đồng từ năm 2006 – 2008.

Với nguồn vốn tự có và vốn vay ngân hàng, công ty đã nỗ lực phát triển kinh doanh, luôn chấp hành đầy đủ các cam kết với ngân hàng. Tuy nhiên, trong bối cảnh nền kinh tế gặp nhiều khó khăn, các dự án lại chủ yếu đang trong quá trình đầu tư xây dựng nên công ty gặp không ít những thách thức, nguồn thu từ hoạt động sản xuất kinh doanh không đủ để bù đắp chi phí và trả nợ ngân hàng theo đúng cam kết. Các khoản vay của công ty tại Agribank Chi nhánh 10 bị chuyển nhóm nợ xấu, việc huy động vốn từ các tổ chức tín dụng để tiếp tục đầu tư và hoàn thiện dự án trở nên khó khăn.

Sau khi các tổ chức tín dụng dừng hỗ trợ vay vốn, công ty đối mặt với việc các dự án không thể tiếp tục triển khai, hoàn thiện. Đặc biệt Dự án cấp nước Hòa Khánh Tây với tổng công suất 80.000 m3/ ngày, có mức đầu tư trên 74 triệu USD từ nguồn vốn ODA của Chính phủ Hàn Quốc đang được triển khai giai đoạn 1 (2009 – 2015) có khả năng không thể tiếp tục thực hiện.

(Phối cảnh nhà máy nước Hòa Khánh Tây) – Nguồn: Công ty Phú Mỹ Vinh

Tuy nhiên, vào thời điểm chúng tôi đang vô cùng bế tắc thì VAMC đã thực hiện mua các khoản nợ xấu của công ty (năm 2013). Sau khi các khoản nợ được chuyển giao cho VAMC, các lãnh đạo và cán bộ của VAMC đã trao đổi, nắm bắt tình hình, nguyện vọng của công ty, trực tiếp làm việc, khảo sát thực trạng các dự án, khả năng tài chính và tính khả thi từ phương án đề xuất của công ty nhằm khôi phục và phát triển dự án. Nhận thấy triển vọng của các dự án, VAMC đã phối hợp cùng Agribank quyết định cơ cấu lại nợ cho công ty, theo đó VAMC gia hạn thời hạn trả nợ đến năm 2018 và xác định lại lịch trả nợ gốc, lãi tồn chưa thanh toán cho công ty; miễn, giảm lãi; điều chỉnh giảm lãi suất đối với các khoản vay, giảm một phần áp lực trả nợ lãi tiền vay của công ty. Với sự hỗ trợ kịp thời này, công ty chúng tôi đã có một cú hích và có thêm động lực để tái cơ cấu, xây dựng cơ chế tài chính phù hợp, lành mạnh hơn, từng bước hoàn thiện các dự án để đem lại nguồn thu phục vụ hoạt động sản xuất kinh doanh và trả nợ ngân hàng.

Đến nay, chúng tôi đã thu xếp nguồn vốn để trả nợ vay cho ngân hàng gồm 45 tỷ đồng nợ gốc và 01 tỷ đồng nợ lãi. Công ty đang tiếp tục nỗ lực tập trung mọi nguồn lực để phát triển sản xuất kinh doanh, ổn định tài chính, phấn đấu thanh toán toàn bộ các khoản nợ vay tại ngân hàng.

Với sự hỗ trợ từ VAMC, Agribank đã tiến hành xem xét và bổ sung vốn vay cho công ty để tiếp tục đầu tư, hoàn thiện dự án. Và sau 03 năm nỗ lực không ngừng nghỉ, Nhà máy cấp nước Hòa Khánh Tây giai đoạn 01 cũng đã hoàn thành và được đưa vào vận hành giữa năm 2016.

Cùng với Nhà máy nước Hòa Khánh Tây, chúng tôi đã từng bước triển khai các dự án, đưa vào vận hành Nhà máy nước Đức Hòa 3 với công suất 15.000 m3. Hiện nay, nhà máy nước này đã hoàn thiện và đưa vào hoạt động với công suất 60.000 m3/ ngày đêm cung cấp nước sinh hoạt và sản xuất cho khu dân cư đô thị và KCN thuộc khu vực kinh tế trọng điểm của tỉnh Long An.

(Khánh thành Nhà máy nước Đức Hòa 3) – Nguồn: Công ty Phú Mỹ Vinh

Có thể nói, VAMC đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với sự phát triển ổn định và lớn mạnh như hiện nay của công ty Phú Mỹ Vinh. Chúng tôi đánh giá cao và rất trân trọng sự quan tâm, hỗ trợ của VAMC với công ty, đặc biệt trong giai đoạn công ty đang gặp vô vàn những khó khăn, thách thức, đối mặt với việc tạm dừng hoạt động, không thể triển khai dự án.

Với những bước đi vững chắc cùng những thành quả đã đạt được, tập thể công ty chúng tôi đang cố gắng, quyết tâm đầu tư cơ sở hạ tầng, dịch vụ hoàn thiện hơn nữa để phát triển sản xuất kinh doanh, tạo thêm nhiều nguồn thu, phấn đấu sớm hoàn thành mọi nghĩa vụ tài chính với VAMC và ngân hàng

Ban biên tập
Top